Venezuela lại mất điện nhiều nơi

(Tin tức 24h) - Sự cố mất điện đã xảy ra ở nhiều nơi của Thủ đô Caracas và các địa phương lân cận. Hiện chính quyền Maduro chưa công bố nguyên nhân.

Theo thông tin từ Sputnik, ngày 18/3, người dân Thủ đô Caracas cho biết, sự cố mất điện đã xảy ra ở nhiều nơi tại Caracas và các địa phương lân cận. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thuộc phía Đông thủ đô gồm các quận Altamira, La Urbina, El Cafetal, El Rosal, Los Palos Grandes và một số nơi khác.

Tại thành phố Chacao, nơi có một số đại sứ quán nước ngoài và khách sạn lớn, mất điện đã được ghi nhận từ tối ngày 17/3. Theo phóng viên Sputnik, thành phố này đã chìm trong bóng tối khi không có đèn đường chiếu sáng và đèn từ các khu nhà dân.

Nguyên nhân của sự cố mới nhất này vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, một số cơ quan báo chí của Venezuela cho biết đã xảy ra một vụ nổ tại một trạm biến áp lớn ở phía đông Venezuela gây hư hỏng nặng.

Ngày 19/3, tình trạng mất điện ở các khu vực này vẫn chưa được khắc phục. Công ty năng lượng điện quốc gia Venezuela Corpoelec cho biết, họ đang làm việc rất nỗ lực.

"Chúng tôi đã cử đi những đoàn làm việc ngày đêm để giải quyết sự cố lần này và sẽ sớm khắc phục được vấn đề xảy ra. Cám ơn các bạn đã hiểu" - tuyên bố của công ty này cho biết.

Venezuela lai mat dien nhieu noi
Người dân nhiều nơi tại Caracas vẫn chưa được cung cấp điện trở lại

Thông tin từ một số trang báo Venezuela được trích dẫn cho thấy tình trạng lo lắng và căng thẳng đang bao phủ những nơi bị mất điện. Các hoạt động sản xuất bị đình trệ, người dân thiếu nước sạch và trường học tiếp tục đóng cửa. Giao thông công cộng và đèn đường ở đây cũng bị tê liệt. Chính quyền của Tổng thống Maduro chưa đưa ra bình luận về các báo cáo này.

Tuy nhiên, hôm 18/3, Chủ tịch Hội đồng lập hiến Venezuela Diosbado Cabello cho biết Caracas không loại trừ rằng trong thời gian sắp tới, Mỹ sẽ cố gắng thực hiện các cuộc tấn công mới vào cơ sở hạ tầng dân sự của quốc gia này, bao gồm trường học, bệnh viện, tàu điện ngầm hay các cơ sở lợi ích công cộng.

"Chuyện đang xảy ra ở Venezuela vì một lý do duy nhất: Mỹ đã cố gắng thực hiện các cuộc tấn công có chọn lọc nhằm gây thiệt hại cho đất nước chúng tôi. Mỹ không quan tâm đến nạn nhân, họ sẽ tiếp tục nhắm vào các cơ sở dân sự" - Ông Cabello cho biết.

Trước đó, ngày 7/3, nhà máy thủy điện Guri - cung cấp 70% điện năng cho Venezuela đã bị tấn công mạng khiến ngưng trệ hoạt động, dấn đến tình trạng mất điện cho 21/23 bang thuộc Venezuela.

Sau đó, điện lưới đã được cung cấp trở lại ổn định tại Caracas và một số khu vực lân cận. Các khu vực khác đã có điện nhưng vẫn trong tình trạng luân phiên sử dụng hoặc nguồn cấp điện không ổn định.

Chính phủ Maduro đã cáo buộc Mỹ và phe đối lập Juan Guaido đã dàn dựng cuộc tấn công này và gây ra một cuộc khủng hoảng mới nhằm vào nguồn điện của cả nước. Hơn 30 triệu người không được tiếp cận với các tiện nghi cơ bản, bao gồm nước và chăm sóc y tế.

Đáp lại những cáo buộc của chính quyền ông Maduro, Mỹ phủ nhận cáo buộc can thiệp vào Venezuela, đồng thời nhấn mạnh chính cách quản lý vận hành nhà nước quan liêu từ nội các của ông Maduro đã khiến cho đất nước này suy yếu, cơ sở hạ tầng xuống cấp và việc xảy ra sự cố là điều chắc chắn.

"Không lương thực, thuốc men, và giờ không điện. Sắp tới, người Venezuela cần nghĩ đến việc không có Maduro thì tốt hơn", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói về sự cố mất điện ở Venezuela.

Minh Hoàng

Thứ Tư, 20/03/2019 10:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện