Vũ khí phương Tây chuyển động nóng khi Syria tăng nhiệt

(Tin tức 24h) - Khi cuộc chiến chống khủng bố tại Syria do Nga và quân chính phủ Syria đang nóng bỏng thì phương Tây cũng dồn vũ khí về đây với toan tính riêng.

Theo tờ Gibraltar Chronicle, tàu ngầm hạt nhân lớp Trafalgar chiếc HMS Talent của Hải quân Hoàng gia Anh đã đi thuyền vào Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Bán đảo Iberia, có diện tích 6,5 km2, có khoảng 30.000 dân và nằm án ngữ ngay lối vào Địa Trung Hải duy nhất từ phía Đại Tây Dương) hôm 8/9.

Con tàu có khả năng chở tới 30 tên lửa hành trình Tomahawk có khả năng đánh trúng các mục tiêu mặt đất từ khoảng cách lên tới cả ngàn km của Anh được xác định thẳng tiến đến vùng biển ngoài khơi Syria.

Vu khi phuong Tay chuyen dong nong khi Syria tang nhiet
Tàu ngầm hạt nhân Anh.

Trước đó, tàu ngầm lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ mang tên USS Newport News với vũ khí là tên lửa hành trình Tomahawk cũng đã rời cảng Gibraltar đến phía đông Địa Trung Hải để thực hiện những toan tính riêng của mình.

Cùng với đó còn có sự tham gia của ba tàu khu trục Mỹ, USS Carney, USS Ross và USS Winston S. Churchill.

Dù Mỹ và Anh không nói rõ việc điều động này nhằm mục đích gì nhưng theo nguồn tin tình báo Nga có được, đây là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới của Mỹ và đồng minh vào Syria nếu họ tìm thấy bằng chứng về vụ tấn công hóa học tại Idlib.

Sự điều động binh lực của Mỹ được Pierre Le Corf, người sáng lập tổ chức phi chính phủ "WeAreSuperHeroes" và đã sống ở Aleppo của Syria trong hơn 2 năm cho rằng, Mỹ cùng đồng minh sẽ sử dụng trận chiến Idlib như một cái cớ để can thiệp vào Syria.

Theo Le Corf, mục đích chính của bọn khủng bố là thúc đẩy sự can thiệp của phương Tây - điều đó sẽ làm trầm trọng thêm sự hỗn loạn ở Syria vốn đã bị nhấn chìm trong cuộc nội chiến trong hơn 7 năm.

Đây sẽ là cơ hội cuối cùng cho các lực lượng phương Tây (bao gồm cả nước tôi, Pháp) can thiệp vào tình hình ở Syria, để tìm một lý do để có thể bắt đầu một cuộc xung đột toàn cầu hơn (…) Ngày mà trận chiến Idlib kết thúc, liên minh châu Âu và Mỹ - sẽ mất cơ hội gây chiến tranh ở Syria".

Le Corf, người đã sống ở Aleppo từ năm 2016, đã tiết lộ rằng hiện thành phố này vẫn đang bị bao vây từ vùng ngoại ô phía tây do gần với Idlib, thành trì cuối cùng còn lại của một số nhóm phiến quân tại Syria.

"Nhiều người không nghĩ về điều đó, họ đã sống như thế này trong nhiều năm. Họ tin rằng tất cả điều này sẽ không dừng lại sớm. Mọi người đang mệt mỏi, họ không muốn nghĩ về nó, ngay cả khi chiến đấu tiếp tục ở Aleppo".

Các nhà hoạt động cũng nói về công việc của mình, làm thế nào ông đã giúp trẻ em cả ở phía tây và phía đông Aleppo. Pierre hy vọng rằng người Syria sẽ tiếp tục công việc của mình bất kể chuyện gì xảy ra.

"Không ai muốn làm việc ở Đông Aleppo bởi vì mọi người vẫn còn sợ. Nhưng nếu họ (những đứa trẻ) không được giúp đỡ, ngày mai sẽ có 30.000 tay súng thánh chiến mới. Đây là vấn đề của đất nước, đây là một vấn đề mà về mặt lý thuyết nếu ngày mai điều gì đó xảy ra với tôi - tôi đã rất may mắn cho đến nay, tôi chỉ bị thương một lần".

Ý kiến ​​của Le Corf đến ngay sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng những kẻ khủng bố ở Idlib gần như đã hoàn thành việc chuẩn bị cho một sự khiêu khích nhằm buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường để tạo cớ cho Mỹ và đồng minh phát động tấn công quân chính phủ Syria.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 10/09/2018 07:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện