Bản quyền World Cup: VTV đã có chưa?

(Bên lề trận đấu) - Đối tác Infront Sports & Media công bố trên trang chủ của mình về việc Việt Nam là 1 trong 26 nước châu Á đã sở hữu bản quyền World Cup 2018.

Cùng với Việt Nam, các nước khác ở khu vực Đông Nam Á có bản quyền World Cup là: Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đông Timor.

Tuy nhiên sáng nay (1/6), ông Nguyễn Hà Nam – Trưởng Ban thư ký biên tập VTV vẫn khẳng định VTV chưa đạt được thỏa thuận với đối tác Infront Sports & Media để sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2018.

“Đến lúc này, chúng tôi vẫn đang trong quá trình đàm phán với Infront Sports & Media. Khi nào chính thức sở hữu bản quyền chúng tôi sẽ công bố", ông Nam cho hay.

Đến ngay cả ông Lê Chí Công - Tổng Giám đốc K+ cũng đưa ra những lời nói tương tự: "Tôi không hề biết gì về thông tin này. Tôi cũng không hiểu tại sao thời gian qua còn có thông tin đồn đoán K+ cũng tham gia mua bản quyền World Cup. Đúng là tôi chẳng biết gì...".

Ban quyen World Cup: VTV da co chua?
Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban thư ký biên tập VTV khẳng định VTV vẫn chưa thể sở hữu bản quyền World Cup 2018.

Theo ông Lê Chí Công, phía K+ vẫn đang chờ phía VTV có bản quyền World Cup bởi trên hệ thống K+ có đầy đủ các kênh của VTV và các thuê bao của K+ có thể thưởng thức trọn vẹn ngày hội bóng đá thế giới trong trường hợp VTV có bản quyền.

Như vậy, có thể thấy vấn đề bản quyền World Cup 2018 ở Việt Nam vẫn chưa chính thức ngã ngũ. Chắc chắn, người hâm mộ tại Việt Nam vẫn tiếp tục phải chờ đợi cho tới khi phía VTV đưa ra thông báo chính thức cuối cùng.

Trước đó, vấn đề bản quyền World Cup tại Việt Nam đã trở thành chủ đề được rất nhiều người hâm mộ quan tâm. Suốt thời gian qua, các nhà đài trong nước đã nhiều lần đàm phán với phía đối tác nhưng Việt Nam vẫn là quốc gia duy nhất của khu vực Đông Nam Á chưa có bản quyền phát sóng giải đấu này.

Vướng mắc nằm ở số tiền lên tới 15 triệu USD (khoảng 340 tỷ đồng) mà đối tác "chào hàng" trong khi VTV chỉ muốn chi tối đa khoảng 10 triệu USD.

Ban quyen World Cup: VTV da co chua?
VTV chưa sở hữu bản quyền World Cup 2018 vì đang ép giá đối tác?.

Những diễn biến thời gian gần đây khiến nhiều người nghi ngờ, kịch bản "câu giờ" của VTV 4 năm trước đây lặp lại.

Còn nhớ 4 năm trước, khi MP & Silva (đơn vị phân phối bản quyền phát sóng World Cup 2014) chào bản quyền với giá 10 triệu USD, VTV đã kéo dài thời gian và cuối cùng họ đã mua lại bản quyền với giá 7 triệu USD.

Mùa World Cup 2018 này, Infront Sports & Media - đơn vị phân phối bản quyền phát sóng World Cup 2018 tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á, đã thế chỗ MP & Silva và đưa ra cái giá cao ngất ngưởng 15 triệu USD. Và tất nhiên, VTV từ chối.

VTV có lợi thế lớn trong cuộc đàm phán này. Thứ nhất, họ là đơn vị duy nhất mua bản quyền. Thứ 2, theo quy định của FIFA, bản quyền phát sóng vòng chung kết World Cup 2018 sẽ được phát sóng quảng bá rộng rãi cho người dân ở các quốc gia là thành viên của FIFA xem.

Cũng bởi quy định của FIFA buộc các đơn vị tham gia phải phát World Cup trên kênh quảng bá, do đó, 4 năm trước, MP & Silva không thể tìm đối tác là các công ty kinh doanh truyền hình trả tiền khác ngoài VTV.

Kịch bản năm xưa đã tái hiện. Rất có thể, chỉ vài ngày nữa, việc công bố bản quyền phát sóng World Cup 2018 sẽ được tiến hành và một lần nữa, VTV lại “chiến thắng” theo cách của họ.

Phương Thảo (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 01/06/2018 18:08

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện