Bản quyền World Cup: VTV đang chờ thêm tiền đầu tư?

(Bên lề trận đấu) - Một số HLV đã nói "nếu VTV không thỏa thuận được bản quyền World Cup thì Nhà nước, Chính phủ cần tham gia vào".

Những ngày qua, vấn đề bản quyền của World Cup 2018 tại Nga đang khiến NHM bóng đá Việt Nam mong mỏi, bởi chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là giải đấu này đã bắt đầu nhưng hiện nay VTV vẫn thông tin rằng chưa thỏa thuận được với đối tác để mua bản quyền.

Thế nhưng Nhà báo Trương Anh Ngọc và BLV Vũ Quang Huy đã có nhiều chia sẻ xung quanh vấn đề đang được quan tâm thời gian qua.

"Nếu thực tế cần thiết phải như vậy thì bên phía VTV đã kêu gọi đóng góp từ xã hội từ lâu rồi.

15-20 triệu USD thực ra không phải là một số tiền quá lớn đối với những tập đoàn lớn, nhưng đây là câu chuyện của VTV, đơn vị được chỉ định đứng ra thương lượng mua bản quyền.

Vậy thì chuyện này sẽ là chuyện giữa VTV và công ty bán bản quyền truyền hình World Cup mà thôi. Thời gian từ nay đến World Cup cũng không còn nhiều, nhưng tôi nghĩ rồi mọi việc cũng xong xuôi thôi.

Không thể có chuyện một quốc gia 90 triệu người và rất nhiều trong số đó yêu bóng đá lại không có World Cup để xem trên tivi nhà mình được", Nhà báo Trương Anh Ngọc cho hay.

Ban quyen World Cup: VTV dang cho them tien dau tu?
Nhà báo Trương Anh Ngọc và BLV Vũ Quang Huy đều tin tưởng Việt Nam sẽ có bản quyền truyền hình World Cup 2018. Ảnh: FBNV.

Cũng chia sẻ về vấn đề này, HLV Lê Thụy Hải cũng tin tưởng rằng VTV sẽ có được bản quyền truyền hình, bởi World Cup 4 năm mới có 1 lần.

"Tôi thấy tất cả các nước trên thế giới đều đã có rồi, chỉ còn thiếu mỗi chúng ta. Chúng ta không thể kém như thế được. Niềm vui của toàn dân là rất quan trọng. Không có thì đáng sợ, khủng khiếp quá", ông Hải lơ cho hay.

Vị chiến lược gia người Hà Đông còn cho rằng việc mua bản quyền truyền hình World Cup không chỉ riêng của VTV, nếu đài truyền hình này không thỏa thuận được thì Nhà nước, Chính phủ cần tham gia vào.

VTV đang chờ gì mà chưa mua bản quyền?

Suốt thời gian qua, các nhà đài trong nước đã nhiều lần đàm phán với phía đối tác nhưng Việt Nam vẫn là quốc gia duy nhất của khu vực Đông Nam Á chưa có bản quyền phát sóng giải đấu này.

Ban quyen World Cup: VTV dang cho them tien dau tu?
VTV chưa thể khẳng định có hay không bản quyền World Cup 2018.

Vướng mắc nằm ở số tiền lên tới 14 triệu USD mà đối tác "chào hàng" trong khi VTV chỉ muốn chi tối đa khoảng 10 triệu USD.

Nhưng nếu nhìn lại 4 kỳ World Cup gần nhất, Việt Nam đều mua được bản quyền phát sóng giải đấu, đơn vị đứng ra đàm phán là VTV và FPT.

Đến giờ VTV vẫn kêu giá cao chưa muốn mua khiến nhiều người nghi ngờ VTV đang muốn kêu gọi nguồn tiền từ trong nước, theo như HLV đã nói "nếu VTV không thỏa thuận được thì Nhà nước, Chính phủ cần tham gia vào".

Nếu nhà nước tham gia vào giải quyết chắc chắn sẽ chi thêm tiền để VTV mua được bản quyền, như vậy thì đài này nghiễm nhiên được một khoản, thêm đó khi có bản quyền thì số tiền quảng cáo cho nhà đài có lẽ cũng không hề nhỏ.

Bốn năm trước, khi World Cup 2014 tại Rio, Brazil diễn ra, với bản quyền truyền hình nắm trong tay, nhà đài VTV đã đưa ra bảng báo giá quảng cáo cao kỷ lục mỗi bloc 30 giây trong các trận tại vòng loại tại khung 2 giờ đến 8 giờ giá 150 triệu đồng; khung 23 giờ giá 180 triệu đồng.

Bắt đầu từ vòng 1/8, mỗi bloc 30 giây tăng lên 200 triệu đến 250 triệu đồng.

Còn từ các trận tứ kết, bán kết và tranh giải ba là 250 triệu đến 300 triệu đồng.

Riêng trận chung kết đã lập kỷ lục cho mỗi bloc 15 giây là 270 triệu đồng, còn 30 giây là 350 triệu đồng.

Kỷ lục trên đến nay vẫn chưa bị phá mà chỉ ở mức tiệm cận là trận chung kết U23 châu Á giữa Việt Nam với Uzbekistan là 300 triệu đồng một bloc 30 giây.

Quang Sơn

Thứ Năm, 07/06/2018 09:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện