Cafe, quán nhậu hoang mang tìm FIFA xin chiếu World Cup

(Bên lề trận đấu) - Nếu không có sự đồng ý của FIFA thì các địa điểm công cộng chiếu World Cup có thể bị khởi kiện.

Đại hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ chính thức khởi tranh vào 22h đêm nay (14/6) với trận đấu đầu tiên giữa Nga - Saudi Arabia. Hiện ở nhiều quán cà phê, nhà hàng tại các thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM đã căng băngrôn quảng cáo để khách hàng có thể đến đó ăn uống và xem World Cup trên các màn hình cỡ lớn.

Tuy nhiên ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập - Đài truyền hình Việt Nam (VTV) lên tiếng cho rằng việc phát World Cup tại các nhà hàng, quán cafe như vậy sẽ vi phạm bản quyền.

Ông Nguyễn Hà Nam cho biết khi ký hợp đồng cung cấp bản quyền với VTV, FIFA đã giữ lại quyền cho phép trình chiếu World Cup 2018 tại các nơi công cộng. Nếu không có sự đồng ý của FIFA thì các địa điểm trên hoàn toàn có thể bị khởi kiện.

Ông Nam cũng khẳng định việc các quán cà phê, fanzone chiếu World Cup không hề ảnh hưởng gì đến VTV mà là việc FIFA có cho phép hay không.

VTV cũng không có quyền cho phép các quán cà phê, fanzone hay địa điểm công cộng khác được quyền chiếu World Cup.

Cafe, quan nhau hoang mang tim FIFA xin chieu World Cup
World Cup 2018 chỉ còn ít giờ nữa sẽ khởi tranh tại nước Nga.

“Với bất kỳ hình thức nào chiếu ở nơi công cộng cũng cần phải xin phép FIFA. VTV cũng không có quyền cấp phép. Chúng tôi đang hỏi lại FIFA về cách thức xin phép, để mọi người có thể liên hệ một cách dễ dàng”, ông Nam nói.

Trước thông tin các tụ điểm công cộng, quán cà phê, nhà hàng phát sóng World Cup 2018 trên màn hình lớn cho khách hàng đến xem được lấy nguồn từ chính kênh sóng của VTV, HTV nhưng vẫn phải được sự đồng ý của FIFA đang gây hoang mang.

Trao đổi với báo chí, chủ nhân một quán bia trên phố Bà Triệu - Hà Nội, nơi thường phát sóng các trận bóng đá quốc tế cho khách hàng đến xem, cho biết ông thật sự bối rối trước thông tin này.

Ông này chia sẻ: "Nhà hàng của tôi là tụ điểm xem bóng đá nhiều năm nay ở Hà Nội và chưa từng phải xin phép ai để làm việc này. Giờ nói chúng tôi phải xin phép FIFA thì tôi cũng chịu chẳng biết FIFA ở đâu mà xin phép".

Anh Trung chủ nhân một quán cafe ở Hà Đông, Hà Nội cho biết, quán cafe của anh đã chuẩn bị các chương chình khuyến mại, quảng cáo và mua thêm màn tivi để hút khách đến xem nhân mùa World Cup này, giờ mà không được chiếu nữa thì cửa hàng anh T sẽ bị thua lỗ.

"Tôi đã bỏ mấy chục triệu mua thêm tivi và máy chiếu, thuê thêm cả nhân viên để phục vụ mọi người xem World Cup, giờ không được chiếu nữa thì tôi cũng không biết làm thế nào để thu hồi số vốn bỏ ra", anh Trung cho hay. Đồng thời anh cũng băn khoăn cơ chế kiểm soát việc 'cấm' chiếu như thế nào, ai đi rà soát?

Xuân Nam

Thứ Năm, 14/06/2018 18:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện