U23 có thuyền trưởng không phải Park Hang-seo: Cách làm khoa học

(Bên lề trận đấu) - Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã xác nhận đội U23 Việt Nam có thuyền trưởng mới để thực hiện các chiến dịch trong năm 2019.

VFF chính thức xác nhận danh tính HLV dẫn U22 Việt Nam kể từ sau giải U22 Đông Nam Á sắp tới và đội tuyển U23 trong năm 2019 sẽ là ông Lee Young Jin.

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam đã đề xuất trợ lý số 1 của ông Lee Young Jin là người chia sẻ trách nhiệm với đội tuyển U23.

Căn cứ đề xuất này, thường trực Ban chấp hành VFF đã cân nhắc, xem xét và căn cứ kế hoạch trong năm 2019 của ĐTQG và U23 Quốc gia đã đưa ra quyết định bổ nhiệm ông Lee Young Jin vào vai trò mới.

Đây là quyết định sáng suốt của VFF trong bối cảnh năm 2019, bóng đá Việt Nam sẽ có nhiều chiến dịch và đều là các mục tiêu tối quan trọng. Cụ thể, đội tuyển Việt Nam sẽ tham gia thi đấu vòng loại World Cup 2022 và cũng là ASIAN Cup 2021.

Tuyển U23 sẽ tham gia hành trình chinh phục huy chương vàng bộ môn bóng đá tại SEA Games trên đất Philippines và tham gia các trận đấu vòng loại U23 châu Á 2020. HLV Park Hang-seo đã từng nhận định về các nhiệm vụ này:

"Tất cả các nhiệm vụ này đều quan trọng. U23 cần phải vượt qua vòng loại, kỳ trước chúng ta đã đứng á quân giải đấu này. Trong khi SEA Games lại rất có giá trị với bóng đá Việt Nam và người hâm mộ. Còn vòng loại World Cup, đây là một thử thách lớn mà tôi muốn cùng bóng đá Việt Nam chinh phục".

U23 co thuyen truong khong phai Park Hang-seo: Cach lam khoa hoc
HLV Park và trợ lý Lee

Có 2 yếu tố khiến ông Park Hang-seo buộc phải từ bỏ nhiệm vụ dẫn dắt tuyển U23 Việt Nam: Thứ nhất, lịch thi đấu bị trùng khi SEA Games vào vòng loại World Cup đều diễn ra vào cuối năm. Thứ hai, một mình ông Park không thể đủ tinh thần, sức khỏe, trí lực để chia sức cho tất cả các mặt trận.

Vậy việc bổ nhiệm ông Lee Young Jin có hợp lý? Cần phải khẳng định rằng đây là cách làm rất khoa học. Người trợ lý này được ông Park gọi bằng những mĩ từ như "cánh tay phải", "bộ óc của tôi" hay "cảm thấy minh mẫn khi có Lee Young Jin bên cạnh".

Phải nói rằng, Lee Young Jin là vị trợ lý đặc biệt quan trọng trong con đường thành công của ông Park. Ông còn thấu hiểu được phong cách chỉ đạo chiến thuật cũng như nghệ thuật đắc nhân tâm của vị HLV trưởng này.

Vì thế, để ông Lee nắm U23 là một quyết định rất sáng suốt của VFF. Ngoài ra, các lứa cầu thủ tiếp theo của Việt Nam đang xây dựng chiến thuật và cách chơi tương tự như đội tuyển Việt Nam, vì thế, ông Lee sẽ không vất vả xây dựng lại một hệ chiến thuật như ông Park từng phải làm trước đây.

Còn một chi tiết khác rất đáng chú ý, VFF đã tính đến yếu tố khoa học trong lựa chọn này. Trên các nền bóng đá phát triển, không có quốc gia nào sử dụng một HLV cho tất cả các cấp độ đội tuyển. Điều này mang đến các vấn đề bất cập.

Đầu tiên phải kể đến các kế hoạch xây dựng chiến thuật, con người cho mỗi đội tuyển bị dàn trải và không tập trung. Tiếp đến, nhân sự của các đội tuyển sẽ bị chồng lấn. Đặc biệt như bóng đá Việt Nam, nhiều trụ cột của đội tuyển lại đủ tuổi chơi cho U23. Khi đó vị HLV chung sẽ có chủ quan riêng và không tìm kiếm gương mặt thay thế, dẫn đến trụ cột bị bào mòn thể lực và dễ chấn thương dài hạn.

Ông Lee Young Jin sẽ có kế hoạch nhân sự của riêng mình, và ông Park Hang-seo cũng vậy. Chúng ta tiếp tục kỳ vọng sẽ có một tuyển Việt Nam thu nhỏ cấp độ U23, tiếp tục bổ sung các chân sút chất lượng cho nền bóng đá Việt Nam vì giấc mơ cao nhất là vòng loại World Cup.

Hồng Hải

Thứ Bảy, 23/02/2019 19:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện