Vì sao VTV chỉ mua một phần bản quyền AFF Cup 2018?

(Bên lề trận đấu) - Các trận đấu tại giải AFF Cup 2018 chỉ được phát trên truyền hình mà tuyệt đối không được trích dẫn lại clip, hình ảnh, ứng dụng di động.

Theo thông báo phát đi từ Lagardere Sports - đơn vị phân phối bản quyền phát sóng AFF Cup 2018 - khẳng định Đài truyền hình Việt Nam (VTV) là đơn vị có bản quyền phát sóng giải bóng đá lớn nhất khu vực Đông Nam Á năm nay.

Tuy nhiên, VTV chỉ được phép phát giải đấu trên truyền hình quảng bá, còn bản quyền trên internet, ứng dụng di động, vệ tinh, cáp sẽ thuộc về đơn vị khác. 

Như vậy, gói bản quyền AFF Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam mà VTV đang sở hữu tuyệt đối không được trích dẫn lại clip, hình ảnh.

Hiện chưa có thông báo chính thức từ VTV về vấn đề này nhưng nếu như chỉ sở hữu một phần bản quyền AFF Cup 2018 thì một số lượng không nhỏ người dân Việt Nam có nguy cơ không được xem các trận đấu tại giải bóng đá lớn nhất khu vực Đông Nam Á và được chiêm ngưỡng lại khoảnh khắc của các cầu thủ tại giải đấu này.

Vi sao VTV chi mua mot phan ban quyen AFF Cup 2018?
VTV chỉ mua một phần bản quyền AFF Cup 2018.

Điều này hoàn toàn trái ngược với gói bản quyền mà VTV đã mua tại giải đấu AFF Cup diễn ra vào năm 2016.

Nguyên nhân được các chuyên gia đưa ra có thể là do VTV đang có ý định rút khỏi truyền hình vệ tinh khi liên tục thua lỗ trong nhiều năm liền. 

Theo đó, trong báo cáo kết quả kinh doanh năm 2016 của Đài truyền hình số vệ tinh VSTV (K+) cho thấy khoản lỗ vào khoảng 260 tỷ đồng, năm 2017 khoảng 120 tỷ đồng.

Nguyên nhân thua lỗ là do thị trường truyền hình trả tiền xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh mới và mạnh về hạ tầng kỹ thuật, tài chính như Viettel, MobiFone, FPT.

Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh trong lĩnh vực này “thiếu lành mạnh, vi phạm bản quyền phổ biến, sức mua của người dân giảm mạnh” do tác động của nền kinh tế, tâm lý giá rẻ và miễn phí ăn sâu… cũng ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh của K+.

Trong khi đó, ông Lê Chí Công - Tổng Giám đốc K+ lại cho rằng, nguyên nhân lỗ là do "làm được đồng nào trả nợ hết".

Ông Công cho biết, dù VTV giữ 51% nhưng không phải góp bằng tiền mặt và không có đủ tiền để góp số vốn như kế hoạch kinh doanh ban đầu là 54 triệu USD, nên K+ phải đi vay để hoạt động.

"Khi xây dựng kế hoạch hoạt động ban đầu, VTV không có đồng nào nộp ngoài trạm phát sóng. VTV chỉ góp hơn 10 triệu đô giá trị quy đổi từ trạm phát vệ tinh và hơn 100.000 thuê bao. Trạm thì đã cũ nên doanh nghiệp phải đầu tư lại từ đầu..." - ông Công nói.

Vấn đề VTV mua bản quyền các giải đấu có sự tham gia của đội tuyển Việt Nam trong các giải đấu gần đây luôn khiến dư luận quan tâm bởi nhà đài tính toán quá nhiều đến vấn đề kinh tế mà không làm thỏa mãn người hâm mộ.

Tại ASIAD 2018 vừa qua, VTV cũng bị dư luận chỉ trích vì quá tính toán đến vấn đề kinh tế một số trận đấu bóng đá của đội tuyển Việt Nam không được phát sóng trực tiếp tại lãnh thổ Việt Nam.

Chỉ đến khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) mua bản quyền ASIAD 2018 thì người dân mới được chứng kiến những vận động viên đội nhà tranh tài tại đấu trường lớn nhất châu lục. Sau đó, VTV đã có công văn đề nghị được tiếp phát sóng VOV.

Vào tháng 6/2018, VTV cũng chỉ được sở hữu bản quyền World Cup vào phút chót khi mời được nhà tài trợ và mua bản quyền với giá rẻ.

Thanh Phương

Thứ Năm, 06/09/2018 13:47

Sự Kiện