VTV6 dừng phát sóng trận U23 Việt Nam-U23 Bahrain: Đáng tiếc

(Bên lề trận đấu) - Đài VTV phục vụ cho đại đa số người dân cả nước, đáng lẽ phải tuân thủ đúng các quy định giữa các Đài, nhưng lại sai phạm thì quá đáng tiếc.

Lỏng quản lý

Ngày 23/3, khi trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Bahrain diễn ra, nhiều khán giả đã không thể theo dõi trận đấu trên kênh VTV6 của Đài Truyền hình Việt Nam.

Nói về lý do ngắt sóng VTV6, đại diện Đài truyền hình kỹ thuật số VTC cho biết, trong lúc chưa kịp ký kết thỏa thuận, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng. Cụ thể, trong hiệp 1, VTV6 lúc lấy tín hiệu của VOVTV, lúc lại lấy tín hiệu của VTC1, lúc lại lấy tín hiệu của VTC3.

Không những thế, VTV6 còn tự ý chèn nội dung khác, không giữ tính nguyên trạng của chương trình. Khi phát hiện sự việc, phía VTC đã có ý kiến về các vấn đề trên và VTV6 đã tự ngắt phát sóng chương trình.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ĐBQH Dương Trung Quốc - Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cho biết: "Câu chuyện đáng tiếc trên không ngỡ rằng lại xảy ra giữa các đài đều của nhà nước, những Đài đáng lẽ phải hết sức nghiêm túc, tuân thủ pháp luật, là cơ quan đi đầu, noi gương.

VTV6 dung phat song tran U23 Viet Nam-U23 Bahrain: Dang tiec

Trận U23 Việt Nam vs U23 Bahrain bị cắt sóng trực tiếp trên VTV6 vì vi phạm hợp đồng tiếp sóng

Hơn nữa, VTV gần như là một kênh truyền hình rất được người hâm mộ chờ đợi, nhưng không tiếp sóng bản quyền phát trực tiếp ASIAD 18 đã gây bức xúc.

Ai cũng biết các cơ quan đều phải hạch toán, nhưng ASIAD là sự kiện quốc tế mà Việt Nam tham gia, nền thể thao Việt Nam thử thách với thế giới, không thể tính toán, không thể vì không kêu gọi được các nhà tài trợ mà không mua. Thiết nghĩ, phải cung cấp cho nhân dân những thứ cần thiết.

Còn về việc tiếp sóng từ VOV thì phải tuân thủ luật lệ, hợp đồng cam kết hai bên, còn việc VTV cố tình sai phạm, để cho chúng ta thấy 2 mặt: VOVđã làm đúng, sòng phẳng, rộng mở cho các đài tiếp sóng; hai đài nhà nước lại để xảy ra chuyện không nên có thì quá đáng tiếc.

Ở đây, cơ quan quản lý nhà nước cũng có trách nhiệm liên đới, sao không chỉ đạo, điều hành, đây là phục vụ chính trị, văn hóa, đừng quan niệm đây là giải trí, kinh doanh".

Bên cạnh đó, theo ông Quốc, trong bối cảnh dân đang khao khát được xem mà VOV đứng ra mua bản quyền tiếp sóng cho người dân được xem trực tiếp rất đáng khen.

Còn riêng VTV, khi đã cam kết thì phải làm đúng Luật, Luật của nhà nước với Luật trong quan hệ xã hội với nhau. Những việc làm trên xảy ra để cho người dân thấy nhà nước đang buông lỏng, né tránh sự kiện của mình trong cung cấp thông tin quan trọng cho dân, giao phó trôi nổi theo thị trường.

"Sau sự việc trên đã xóa bỏ tư tưởng VTV độc quyền, cần có sự điều hành của nhà nước, cái gì nhà nước hỗ trợ được thì hỗ trợ, còn không thì phải tìm cách để khắc phục. Câu chuyện trục trặc giữa hai nhà đài cũng cần được xem xét, bên nào sai thì phải sửa chữa", vị ĐBQH trên nhấn mạnh.

Sai phạm không nên có

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề trên, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Ở đây có sự sai phạm về hợp đồng giữa đài VOV và VTV dẫn tới vấn đề ngưng phát sóng giữa chừng, gây khó chịu cho khán giả. Đài VTV phục vụ cho đại đa số người dân cả nước, đáng lẽ phải tuân thủ đúng các quy định giữa các Đài, làm gương cho cho các đài địa phương, đài nhỏ lẻ khác.

Đây là việc làm không đúng, cần phải sửa chữa, chấn chỉnh và khắc phục. VOV đã có hợp đồng mua được bản quyền phát sóng trực tiếp ASIAD 18, sẵn sàng chia sẻ với các đài đơn vị phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử trên cả nước để tiếp phát các chương trình và không có bất cứ việc gì gây khó khăn, trở ngại.

Đây là thiện chí từ phía đơn vị đã đi mua bản quyền, nên bên VTV cần có sự chấn chỉnh, đây là sai phạm không đáng có, khi tất cả đều là đài truyền hình, kênh thông tin của nhà nước".

Theo ông Hòa, đây là sự cố tình vi phạm của bên VTV6, phát sóng không đúng tín hiệu gốc, không tuân thủ hợp đồng, không tiếp sóng nguyên trạng. Trong chương trình phát sóng bình luận viên trận bóng liên tục nhắc nhở kênh VTV6 đang tiếp sóng không đúng theo thỏa thuận đã ký kết nên sẽ ngưng phát sóng, thông báo đến mấy lần, nhưng thực trạng vẫn tiếp diễn, nên đến phút thứ 17 của trận đấu, VOV đã ngắt hẳn tín hiệu.

Đây là hình thức vi phạm hợp đồng, cần kiểm tra, xem xét lại, có sai phạm thì bị cắt sóng là chính xác.

Bản thân ông Hòa kỳ vọng, sau này VTV cần có sự thay đổi nghiêm túc khi phát sóng truyền hình trực tiếp cho đại đa số người dân cả nước xem, một kênh truyền hình quan trọng của trung ương, khán giả cả nước đều theo dõi kênh truyền hình này, mà có hành vi cư xử như vậy, quá đáng tiếc. 

"Đã là đài chung của cả nước, ai cũng chăm chú theo dõi, địa phương muốn phát sóng thì tiếp sóng đài trung ương mà vi phạm hợp đồng là không nên. Tôi hy vọng, VTV sau sự việc trên nên rút kinh nghiệm và không tái diễn vi phạm trên, gương mẫu, chấp hành các hợp đồng, để khán giả không thất vọng", vị ĐBQH trên khẳng định.

  • Châu An

Thứ Bảy, 25/08/2018 07:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện