Đội bóng không biết sợ hãi và giấc mơ World Cup?

(Bình luận bóng đá) - Với những cầu thủ hiện tại, chúng ta sẽ cạnh tranh sòng phẳng với những đội bóng lớn châu Á tại World Cup 2022.

‘Chúng ta cần phải thoát khỏi những định kiến đang có. Việt Nam đang ở thời kỳ phù hợp để trở thành trung tâm của bóng đá châu Á. Giấc mơ trở thành hiện thực từ việc chúng ta tự tin và thừa nhận năng lực của mình.

Trước khi tôi đảm nhiệm, các cầu thủ lẫn lộn giữa thể hình và thể lực. Họ cho rằng thể lực của mình là yếu. Cái này chỉ là tin đồn vô căn cứ được truyền miệng liên tục từ xưa tới nay nhưng nhận thức như thế này cứ tồn tại bên trong các cầu thủ và họ tin rằng đó là thực tế. Vấn đề phát sinh ở đây là giây phút họ thừa nhận yếu điểm này, sự tự tin của họ cũng giảm xuống.

Doi bong khong biet so hai va giac mo World Cup?
HLV Park Hang Seo khẳng định Việt Nam đang ở thời kỳ phù hợp để trở thành trung tâm của bóng đá châu Á.

Dẫu vậy, cầu thủ Việt Nam yếu thể hình chứ không phải là thể lực. Chúng tôi đã trực tiếp cho các cầu thủ thấy kết quả kiểm tra thể lực và giải thích cho họ sự khác biệt về thể hình và thể lực để họ xoá bỏ quan niệm cố hữu này.

Điều đó kết nối đến sự tự tin của cầu thủ và trở thành nguồn động lực, giúp họ thi đấu không mệt mỏi kể cả trong những hiệp đấu phụ liên tục ở những giải đấu vừa qua. Sự thật thì Tinh thần Park Hang Seo không phải là khái niệm tôi mới làm ra.

Tôi đã từng nói rõ với truyền thông, tôi đã đảm nhiệm vị trí này một năm chín tháng và tôi có cảm nhận về 'tinh thần Việt Nam' từ các cầu thủ. Đó chính là đoàn kết, lòng tự trọng, sự nhanh nhẹn, ý chí chiến đấu bất khuất và nhận thức về mục tiêu’, HLV Park Hang Seo chia sẻ.

Có thể nói, sự hiện diện của HLV Park Hang Seo biến ĐT Việt Nam trở thành một đội tuyển chẳng biết sợ hãi. Họ quật đổ nỗi ám ảnh của Thái Lan. Họ vượt qua những rào cản giới hạn về đẳng cấp.

Những đối thủ lớn tại châu Á từ chỗ bất ngờ, ngỡ ngàng đã phải chuyển sang cảm giác thận trọng, dè chừng trước Việt Nam, sau một loạt những chiến thắng ấn tượng mà Quang Hải cùng các đồng đội đã làm được.

Cần nhớ rằng, ĐT Việt Nam của năm 2019 hiện diện là một đội tuyển đầy trẻ trung. Họ lọt vào đến vòng 8 đội mạnh nhất Asian Cup 2019 khi sở hữu những cầu thủ có độ tuổi trung bình chỉ 23,1. Ở tuổi 23, ĐT Việt Nam còn cả một tương lai tươi sáng ở trước mắt.

Ở tuổi 23, họ vẫn còn rất nhiều thời gian để chín hơn nữa, để trưởng thành hơn nữa và nhiều khát vọng hơn nữa trong việc chinh phục những đỉnh cao danh vọng. Mỗi một nền bóng đá đều có giai đoạn cực thịnh. ĐT Bỉ đang có một thế hệ vàng ở độ chín nhất. ĐT Pháp lên đỉnh cao thế giới với một thế hệ trẻ còn nguyên sức chiến đấu trong thời gian dài.

ĐT Hà Lan cũng mơ mộng trở lại thời hoàng kim với lứa cầu thủ mười chín đôi mươi đầy tiềm năng. Và ĐT Việt Nam sau quãng thời gian kéo dài 1 thập kỷ cũng đang ở thời điểm sở hữu dàn cầu thủ đỉnh cao như vậy. Chúng ta đã có thể dám mơ. Xin nhấn mạnh là mạnh dạn, là tự tin, là dám nghĩ đến World Cup.

Chưa bao giờ trong lịch sử, bóng đá Việt Nam lại có thể đến gần với khát vọng chạm tay vào tấm vé tham dự World Cup như hiện tại. Với những cầu thủ hiện tại, chúng ta có thể tin tưởng cạnh tranh sòng phẳng với những đội bóng lớn châu Á để góp mặt ở vòng loại cuối dùng tranh 4 suất rưỡi dự World Cup 2022.

Doi bong khong biet so hai va giac mo World Cup?
Đội tuyển Việt Nam đang có lực lượng rất dồi dào, đảm bảo chất lượng và tuổi đời đa phần đều dưới 25, điều kiện hết sức lý tưởng.

Đó sẽ là nền tảng, là cơ sở để thế hệ này cộng thêm những hậu bối trẻ trung kỳ vọng tham dự được World Cup 2026, khi số lượng suất dự dành cho châu Á tăng lên từ 4,5 đến 8. Đã đến lúc thế hệ vàng của bóng đá nước nhà dám nghĩ đến những điều xa hơn, mà mới đây thôi tưởng chừng chỉ là mơ ước!

Cũng liên quan đến World Cup, tờ Palestine Football đã tổ chức bốc thử và cho ra hai kết quả khác nhau. Trong đó, ĐT Việt Nam đều gặp may mắn khi rơi vào những bảng đấu dễ thở.

Ở lần bốc thăm thứ nhất theo Palestine Football, tuyển Việt Nam nằm ở bảng A, khá dễ thở với Australia (nhóm 1), ĐT Philippines (nhóm 3), ĐT Hong Kong (nhóm 4) và ĐT Sir Lanka (nhóm 5). Kết quả bốc thử lần 2 xác định ĐT Việt Nam rơi vào bảng C cùng với ĐT Qatar (nhóm 1), ĐT Triều Tiên (nhóm 3), ĐT Myanmar (nhóm 4) và ĐT Indonesia (nhóm 5).

Dễ nhận thấy, theo kết quả bốc thăm thử của Palestine Football, ĐT Việt Nam của HLV Park Hang Seo đã may mắn khi rơi vào bảng đấu nhẹ ký và với thực lực hiện tại, ĐT Việt Nam hoàn toàn có thể giành vé đi tiếp ở những bảng đấu này, tuy rất tiếc đây chỉ là lễ bốc thăm thử của báo chí Palestine, trong một phút ngẫu hứng. Theo dự kiến, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), lễ bốc thăm chia bảng, vòng loại 2 World Cup 2022 sẽ diễn ra vào 17/7 tới đây tại Malaysia.

ĐH

Thứ Năm, 11/07/2019 13:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện