Vòng loại World Cup: King's Cup cho Việt Nam cơ hội lớn

(Tin tức bóng đá) - Với kết quả tốt ở King's Cup 2019, tuyển Việt Nam đã nắm chắc trong tay vị trí nhóm 2 vòng loại World Cup 2022 tổ chức vào cuối năm.

Màn trình diễn ấn tượng của Việt Nam đã mang lại hai kết quả đối đầu trực tiếp được FIFA công nhận: chiến thắng Thái Lan và hòa Curacao (FIFA chỉ tính 90 phút thi đấu).

Với hai kết quả ấy, Việt Nam giữ vị trí 98 trên bảng xếp hạng toàn cầu và đứng thứ 15 châu Á. Vị trí này đảm bảo Việt Nam chắc chắn nằm trong nhóm 2 vòng loại World Cup 2022 (gồm các đội xếp hạng FIFA từ thứ 9 đến 16 châu Á).

Vị trí trong nhóm đấu này sẽ đảm bảo Việt Nam gặp nhiều thuận lợi trong hành trình giành vé vào vòng chung kết World Cup. Theo quyết định của LĐBĐ Châu Á (AFC), tất cả các đội bóng của châu Á đều được tham gia vào vòng loại World Cup với thể lệ như sau:

Vòng sơ loại sẽ có 2 vòng đấu. Vòng 1 gồm 14 đội tuyển có thứ hạng từ 34 đến 47 châu Á căn cứ theo BXH FIFA. 14 đội thi đấu theo thể thức play-off sân nhà - sân khách để chọn ra 7 đội lọt vào vòng 2.

Vong loai World Cup: King's Cup cho Viet Nam co hoi lon
Việt Nam có một màn trình diễn ấn tượng trên đất Thái Lan

Vòng 2 gồm có 40 đội tuyển tranh tài, trong đó có 7 đội vượt qua vòng 1 và 33 đội có thứ hạng từ 1 đến 33 châu Á theo BXH FIFA.

40 đội được chia vào 8 bảng, mỗi bảng 5 đội, thi đấu theo thể thức sân nhà - sân khách để tính điểm xếp hạng tại mỗi bảng. 8 đội xếp thứ nhất và 4 đội xếp thứ nhì có thành tích tốt nhất tại 8 bảng (tổng cộng 12 đội) sẽ giành quyền tham dự VCK Asian Cup 2023, đồng thời giành quyền tham dự Vòng loại cuối cùng của World Cup 2022.

24 đội tuyển có thành tích tốt nhất còn lại sẽ chia thành 6 bảng (4 đội/bảng) để tiếp tục thi đấu cạnh tranh 11 suất vé còn lại tham dự VCK Asian Cup 2023 (suất vé thứ 24 được dành cho đội tuyển chủ nhà VCK Asian Cup 2023).

Theo phân bổ của FIFA, châu Á có 4,5 suất tham dự VCK World Cup 2022, nên 12 đội tuyển lọt vào vòng loại cuối cùng của World Cup 2020 khu vực châu Á như đã nói ở trên sẽ được chia thành 2 bảng (6 đội/bảng, thi đấu vòng tròn 2 lượt đi và về).

Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành vé dự VCK World Cup 2022. Hai đội đứng thứ 3 sẽ thi đấu play-off (lượt đi - lượt về trên sân nhà - sân khách). Đội thắng sẽ giành vé chơi trận play-off với đại diện của châu lục khác để đoạt tấm vé còn lại tới Qatar dự VCK World Cup 2022.

Vong loai World Cup: King's Cup cho Viet Nam co hoi lon
Việt Nam đứng trước cơ hội lớn ở vòng loại World Cup 2022 được tổ chức cuối năm nay

Với kết quả như vậy, Việt Nam có nhiều thuận lợi. Chúng ta chỉ phải gặp tối đa 1 ông kẹ trong nhóm 1 hơn hẳn trình độ của Việt Nam như Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Qatar. Chúng ta tránh hẳn được các đối thủ mạnh của nhóm 2 như Iraq, Uzbekistan.

Cơ hội được trở thành đội nhì bảng có thành tích tốt nhất là trong tầm tay với đội tuyển Việt Nam, nếu không muốn nói đến việc may mắn có thể giúp chúng ta thành đội nhất bảng nếu vào một bảng đấu dễ.

Bảng đấu trong mơ nhất của tuyển Việt Nam có thể kể ra gồm các đội như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Nepal. Đây là ví dụ đầu tiên cho khả năng Việt Nam có thể nhất bảng. Thực tế đối thủ Trung Quốc không mạnh hơn đội tuyển Việt Nam.

Ngay từ bây giờ, ông Park Hang-seo đã có thể tập trung phân tích các điểm mạnh yếu của tuyển Việt Nam sau giải đấu vừa rồi, tập trung nghiên cứu phát huy sở trường và tránh sở đoản để chuẩn bị tốt nhất cho một chiến dịch vòng loại nhiều lợi thế trước mắt.

Danh sách các nhóm chia bảng cho vòng sơ loại World Cup 2022

Nhóm 1: Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Qatar, UAE, Saudi Arabia, Trung Quốc.

Nhóm 2: Iraq, Syria, Uzbekistan, Lebanon, Oman, Kyrgyzstan, Việt Nam, Jordan (hoặc Palestine).

Nhóm 3: Palestine (hoặc Jordan), Ấn Độ, Bahrain, Thái Lan, Tajikistan, CHDCND Triều Tiên, Philippines, Trung Hoa Đài Bắc.

Nhóm 4: Turkmenistan, Myanmar, Hong Kong, Yemen, Afghanistan, Maldives, Kuwait, Indonesia (hoặc Singapore).

Nhóm 5: Singapore (hoặc Indonesia), Nepal và 6 đội vượt qua vòng loại đầu tiên

Hồng Hải

Thứ Hai, 10/06/2019 13:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện