Cứu đội bóng trong hang, phép màu nơi đất Thái

(Người Việt) - Đêm qua, cả thế giới đã hướng về Thái Lan để cầu nguyện và dõi theo chiến dịch giải thoát đội bóng của 13 cậu bé bị kẹt ở hang Tham Luang.

Cuu doi bong trong hang, phep mau noi dat Thai
Các thành viên đội bóng nhí Thái Lan khi được tìm thấy sau 9 ngày trong hang Tham Luang.

Vào lúc 21 giờ tối ngày 8/7, 4 cậu bé may mắn của đội bóng Lợn Hoang bị kẹt 2 tuần trong hang Tham Luang đã được đội cứu hộ đưa ra ngoài. Một cảm giác vỡ òa sung sướng cho tất cả chúng ta. Bởi hơn 1 tuần nay, tin tức của đợt cứu hộ khiến mọi người thắt tim vì lo lắng. Nhất là khi 3 ngày trước đây, thợ lặn Samarn Kunan đã tử vong khi đang nỗ lực tìm cách giải cứu các em nhỏ khiến chúng ta đau buồn, thương xót.

Vậy là các em đã có một kết thúc có hậu, ít ra là cho đến thời điểm này. 9 ngày trong hang động chỉ tồn tại bằng cách uống nước từ các nhũ đá và ngồi thiền theo sự hướng dẫn của HLV đội bóng, các em là những chú bé can trường.

Nhìn vào tổng thế chiến dịch cứu hộ của Thái Lan, người Việt Nam chúng ta phải thực sự bày tỏ lòng ngưỡng mộ. Họ quá chuyên nghiệp, tất nhiêu là với sự trợ giúp của các thợ lặn giỏi nhất đến từ khắp thế giới. Nhưng cách mà chính phủ Thái Lan đã làm để giải cứu các em nhỏ cho thấy, họ rất giỏi trong việc ứng phó với các tình huống cứu hộ khẩn cấp.

Báo chí được yêu cầu rời khỏi hiện trường ít nhất là 2km, toàn bộ khu vực cửa hang được phong tỏa để những hình ảnh “không cần thiết” không lọt ra ngoài, bệnh viện nơi chờ để cứu chữa các em cũng được bao vây, phong tỏa. Trực thăng, xe cấp cứu chờ sẵn, đội ngũ y tế trong tình trạng sẵn sàng, nhân viên cứu hộ tập dượt từ 3 ngày trước khi đưa các em ra. Tất cả tập trung cho mục đích cứu người và đảm bảo sức khỏe cho các nạn nhân được cứu. Mọi thông tin cung cấp cho báo chí sẽ qua người phát ngôn.

Thực sự nhìn cách mà Thái Lan chuẩn bị cho chiến dịch giải cứu này, tất cả chúng ta đều thấy yên tâm. Chúng ta sẽ phải học hỏi họ rất nhiều, bởi giả định trong tình huống xấu nhất, có một tai nạn tương tự xảy ra, người Việt chúng ta cũng phải ứng phó được chuyên nghiệp như vậy.

Những chú bé của đội bóng nhí rồi sẽ trở về trong an toàn, tất cả các em. Và các em sẽ phải biết ơn vô cùng những lực lượng đã tham gia cứu hộ, đặc biệt là vị ân nhân đã hy sinh trong chiến dịch này, để đổi lại mạng sống cho các em.

Cuu doi bong trong hang, phep mau noi dat Thai
Samarn Kunan - người thợ lặn Thái Lan đã hy sinh trong quá trình vào hang giải cứu các em

Người thợ lặn ấy, năm nay mới ngoài 30 tuổi, nhưng cuộc đời anh đã vĩnh viễn ngừng lại, anh đã hy sinh vì mục đích cao cả: cứu người. Anh đã dành mạng sống cho một mục đích đẹp đẽ: hy sinh cho đồng loại. Vì thế, anh là bức chân dung đẹp đẽ nhất về con người mà chúng ta phải nhớ đến để tôn vinh.

Trong những tai nạn thế này, chúng ta mới thấy tình người thật đẹp. Những chú bé bị lạc vào hang sâu, suốt trong khoảng thời gian khi chưa được tìm thấy, đã đoàn kết thương yêu nhau, nghe lời HLV để tự cứu lấy mình. Người thợ lặn dũng cảm đã buộc phải chọn cái chết “sinh nghề tử nghiệp” khi vào hang cứu các em. Hàng trăm người thợ lặn khác, vẫn dũng cảm tiếp tục chiến dịch cứu trợ, không chùn bước. Hàng ngàn người đã vất vả với chiến dịch này, tập trung sức lực, miệt mài ngày đêm.

Cuu doi bong trong hang, phep mau noi dat Thai
Những người thợ lặn giỏi nhất thế giới đã được huy động vào cuộc giải cứu các em.

Chính họ, đã làm nên phép mầu chứ không phải ai khác. Họ đã làm tất cả vì người khác, không kể sự hiểm nguy của bản thân. Họ chính là những vị cứu tinh, những người đã thay mặt cho các đấng siêu nhiên để làm nên điều kỳ diệu cho đồng loại mình.

Giai đoạn 2 của chiến dịch giải cứu những thành viên đội bóng sẽ bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng nay, 9/7 do vào lúc 21 tối qua, tất cả các bình dưỡng khí đưa được vào hang phục vụ cứu trợ đã hết.

Câu chuyện đội bóng được cứu thoát, sẽ là 1 trong những câu chuyện đẹp nhất năm 2018 này, về tình người, bởi chúng ta sẽ có sức mạnh siêu đẳng để chống lại mọi tai họa hiểm nguy, nếu con người biết sống vì nhau.

Cảm ơn đất nước Thái Lan, cảm ơn đội cứu trợ đã làm nên một phép màu kỳ diệu!

  • Mi An

Thứ Hai, 09/07/2018 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện