Lỗ 8.734 tỉ đồng: Âm hưởng buồn ở Thủ Thiêm

(Người Việt) - Kết luận Thanh tra đã rõ, những sai phạm đã được chỉ mặt đặt tên. Bài học dù đắng nhưng vẫn phải xử lý đến tận cùng để không lặp lại.

Lo 8.734 ti dong: Am huong buon o Thu Thiem
Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau 22 năm quy hoạch

Trong kết luận mới nhất của Thanh tra Chính phủ, tổng chi phí đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm là gần 83.336 tỉ đồng, nhưng tổng thu dự kiến đến thời điểm này chỉ là hơn 74.601 tỉ đồng, lỗ hơn 8.734 tỉ đồng.

Thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm vừa được Thanh tra Chính phủ công bố chiều 26-6.

Kết luận thanh tra nêu rõ "các nhà đầu tư được hưởng lợi do chênh lệch giá đất lớn (chênh lệch địa tô) từ việc được đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính theo hình thức hợp đồng BT".

Nguyên nhân và trách nhiệm chính đã để xảy ra các khuyết điểm, vi phạm trên do lãnh đạo UBND thành phố không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng; trách nhiệm liên quan thuộc các sở, ngành như: Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên Môi trường, Xây dựng, Ban quản lý KĐTM Thủ Thiêm...

Cũng theo kết luận thanh tra, việc đầu tư KĐTM Thủ Thiêm còn mất cân đối vốn khoảng 8.734 tỷ đồng. Cụ thể, báo cáo của UBND thành phố về đánh giá tổng quan cân đối vốn khi đầu tư KĐTM Thủ Thiêm và kết quả thanh tra cho hay, tổng chi phí phải trả là hơn 83.335 tỷ đồng (gồm chi phí đầu tư và lãi tiền tạm ứng từ ngân sách). Tổng thu dự kiến đến nay là trên 74.601 tỷ đồng (bao gồm giá trị 55 lô đất còn lại tạm tính theo giá thẩm định tại thời điểm năm 2016).

Căn cứ kết quả thanh tra, Tổng thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND thành phố thu hồi, hoàn trả khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm, đến 30/9/2018 là hơn 26.315 tỷ đồng; sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho khu đô thị mới này trên 4.286 tỷ đồng.

Về 4 tuyến đường chính ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP phê duyệt dự án, phê duyệt tổng mức đầu tư là 12.000 tỉ đồng cho dự án 4 tuyến đường chính khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan là không đúng quy định. Qua thanh tra, phát hiện một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị hơn 1.500 tỉ đồng.

Suốt 20 năm qua, những người dân ở Thủ Thiêm đã gửi đi bao nhiêu lời khẩn cầu, những giọt nước mắt khô rồi lại ướt. Những nỗi đau ấy, những sự hy sinh của người dân Thủ Thiêm, để đổi lại cho TP không phải là một khu đô thị mới khang trang mà là một đại dự án với nhiều sai phạm.

Đụng đâu cũng thấy sai phạm. Sai từ quy hoạch, đến phê duyệt, thực hiện dự án, thiệt hại một số tiền khổng lồ cho ngân sách nhà nước, và các doanh nghiệp đầu tư được hưởng một nguồn lợi khổng lồ từ chênh lệch giá đất theo hợp đồng BT. 

Nỗi đau xót lớn hơn là qua những sai phạm trong việc xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, hàng loạt cán bộ của bộ máy chính quyền TP “tay đã nhúng chàm” và bị pháp luật xử lý.

Kết luận Thanh tra đã rõ, những sai phạm đã được chỉ mặt đặt tên. Bài học dù đắng nhưng vẫn phải xử lý đến tận cùng để không lặp lại những sai lầm trong tương lai.

  • Mi An

Thứ Năm, 27/06/2019 07:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện