Livestream, cười đùa tại đám tang Anh Vũ: Vô cảm?

(Tin tức giải trí) - Tiến sĩ Sơn cho rằng, những hình ảnh đám đông cười cợt, chụp ảnh tại đám tang nghệ sĩ Anh Vũ là biểu hiện của sự vô cảm.

TS Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 10/4.

"Cười cợt và chụp ảnh có 2 lý do: Lý do thứ nhất là vô tình quen kiểu cười đùa của nghệ sĩ thì thôi thông cảm nhưng lý do thứ 2 thì phức tạp hơn bởi lấy đám tang để thể hiện mình. Một số người thích thể hiện, lúc nào cũng muốn mình là nhân vật được chú ý thì rất đáng lên án.

Có vẻ như, càng ngày ý thức cá nhân càng không theo chuẩn mực gì cả, trong đám tang thì phải ăn mặc như nào thì đám đông đó coi mình là trung tâm vũ trụ, không cần biết mình đang ở đâu, đang làm gì để có những hành động phù hợp. Sự vô cảm của đám đông đó được coi như đang tự đánh mất mình", TS Trần Hữu Sơn nói.

Livestream, cuoi dua tai dam tang Anh Vu: Vo cam?
Hành động phản cảm trong lễ viếng nghệ sĩ Anh Vũ.

Theo TS Sơn, càng ngày con người càng đề cao cái Tôi hay nói đúng hơn là cái Tôi rộng mở hơn. Trước kia là cái Ta rộng mở nên còn có chuẩn mực ứng xử với cộng đồng, ví dụ, nguyên tắc bình thường đó là trong đám tang thì nên lặng lẽ.

Lý giải về việc cái Tôi được đề cao như hiện nay, vị  Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam cho rằng: "Đây một phần là do tác động của công nghệ thông tin vì chụp ảnh rồi đăng facebook hay livestream là muốn thông báo cho nhiều người biết mình đang ở đâu, đang làm gì. Tuy nhiên, người nào thích làm như thế cũng cần biết mình đang làm gì, ví dụ như ở những chỗ nguy hiểm mà chụp ảnh, livestream thì rất phản cảm".

Về sự việc này, nhiều nghệ sĩ Việt cũng tỏ ra bức xúc. Diễn viên Ngọc Lan viết trên trang cá nhân: "Khi thời đại 4.0 lên ngôi, khi mà người ta chẳng cần quan tâm đến nội dung, chỉ cần lượt view cao là họ có thể chiễm chệ mỗi tháng nhận 400-500 triệu, thì đây hệ quả của việc này là đây".

Diễn viên Quốc Thuận bình luận: "Nãy tôi mới bước tới cổng chùa thì bị vài đôi móng vuốt kéo áo đòi chụp hình chung, gương mặt ai cũng cười hí hí. Tôi rủ vô chụp chung với cái hòm luôn. Những bàn tay từ từ rút lại. Bảo vệ chỉ cho tui vô".

Trên trang cá nhân, Pha Lê chia sẻ những hình ảnh ghi lại cảnh một nhóm người cười rạng rỡ, chụp hình cùng một vị khách nước ngoài ngay trong sân chùa, nơi diễn ra tang lễ.

Cô viết: "Trưa nay lúc tới thăm anh đã thấy cảnh này, đã rớt nước mắt nói với diễn viên Minh Nga tại sao đám tang lại trở thành như thế này. Buồn lắm là buồn".

Trước đó, ngày  9/4, ngay từ sáng sớm đã có rất đông người thân, anh em bạn bè cùng người hâm mộ tập trung về tại chùa Ấn Quang (quận 10, TP.HCM), nơi diễn ra tang lễ nghệ sĩ Anh Vũ để chia buồn cùng gia đình.

Thế nhưng, trong không khí tang thương ấy, bên cạnh những người hâm mộ đến để bày tỏ sự thương tiếc, tiễn đưa nghệ sĩ Anh Vũ rời cõi tạm về với đất mẹ thì cũng có không ít người tranh thủ đến chụp ảnh, livestream để chia sẻ lên mạng xã hội để câu like.

Thậm chí, do lượng người đổ về đây quá đông, nhiều người dân bất chấp nhoài người qua hàng rào sắt, luồn điện thoại vào trong để chụp ảnh, ghi hình những người trong gia đình nghệ sĩ Anh Vũ và những nghệ sĩ tên tuổi khác.

Thanh Giang

Thứ Năm, 11/04/2019 07:57

Sự Kiện